Club Ngôi Nhà Vui Vẻ
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Club Ngôi Nhà Vui Vẻ

Giao Lưu - Kết Bạn - Học Hỏi - Cộng Đồng Teen Việt
 
Trang ChínhTrang Chính  GalleryGallery  Tìm kiếmTìm kiếm  Latest imagesLatest images  BlogBlog  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Mắm chưng hột vịtXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Tác giả


bacsi.com
Chuyên Nghiệp
Chuyên Nghiệp
Age : Registration date : 07/11/2008Tổng số bài gửi : 257Đến từ :


Bài gửiTiêu đề: Mắm chưng hột vịt Mắm chưng hột vịt I_icon_minitimeMon Sep 20 2010, 22:15
Mắm chưng hột vịt



Thời đi học xa nhà, sinh viên chúng tôi thiếu thốn đủ mọi bề. Vì thế, mỗi lần về thăm nhà, má vẫn chuẩn bị vài món đồ ăn cho tôi đem lên thành phố ăn dần.
Mắm chưng hột vịt 23-1
Tôi còn nhớ mỗi lần ra bến xe đò, tôi thường xách lỉnh kỉnh nào là: một quầy chuối xiêm, một lon “gô” tép bạc rang muối (loại hộp nhôm của hãng sữa Guigoz - Pháp, rất thông dụng thời bấy giờ), vài “gáo”mắm sặt (mắm đựng trong cái gáo dừa đen bóng, chèn kín bằng miếng vỏ tràm phía bên trên), một chục hột vịt… Khi xe lăn bánh, nhìn bọc đồ ăn, tôi không khỏi rơi nước mắt!
Ngày hai buổi, sau khi rời giảng đường, tôi chạy xe tạt qua chợ mua một vài thứ cần thiết cho bữa ăn như: thịt ba rọi, rau thơm, dưa leo, cà chua, chuối chát, chanh, ớt… . Thế là về đến phòng trọ, tôi có thể chế biến được món mà mình ưng ý nhất lúc còn ở nhà: “mắm chưng hột vịt”.
Làm món này làm rất dễ và gọn. Trước hết, cho mắm sặt (khoảng 150 gram) vào nồi với một ít nước ( nhớ ít nước thôi, nếu nước nhiều, mắm sẽ không đặc, mất ngon) nấu sôi cho đến khi thịt mắm rã ra. Dùng vợt lược lấy nước, bỏ xác. Kế đến, thịt ba rọi (200 gram) bằm nhuyễn cho vào rồi nêm nếm gia vị (đường, bột ngọt, hành tím xắt mỏng, tiêu xay, ớt xắt miếng…) cho vừa khẩu vị. Đập 3 hột vịt, đánh cho tan, đổ chung mọi thứ vào tô, đem chưng cách thủy độ khoảng 15 phút, khi nào dùng đũa xom thấy mắm đặc là được.
Dưa leo, cà chua, chuối chát, rau thơm… cho vào dĩa. Mắm chưng chín múc ra tô. Cơm nóng bới ra chén… Gắp một miếng mắm chưng cùng vài cọng rau thơm, miếng chuối chát, cà chua… đưa lên miệng nhai chậm rãi. Mùi thơm của mắm, vị chua, chát, cay nồng của rau hòa lẫn vị béo bùi của hột vịt, tạo nên hương vị đậm đà của một món ăn đặc trưng Nam bộ thời khẩn hoang!...
Giờ đây, mỗi khi vào quán ăn, nghe thoảng mùi mắm chưng, tôi lại nhớ da diết “những gáo mắm sặt” má cho khi lên xe về thành phố!!...
Xem thêm tại: http://forum.bacsi.com/forumdisplay.php?f=51



Mắm chưng hột vịtXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Club Ngôi Nhà Vui Vẻ :: 

Teen Sành Teen Điệu

 :: 

Ẩm thực

 :: 

Món ngon & sức khoẻ

-